Sức mạnh chip A10 của iPhone 7 đến từ đâu?

Sức mạnh chip A10 của iPhone 7 đến từ đâu?

Là một trong những con chip mạnh mẽ nhất hiện nay và được sử dụng trên thế hệ iPhone 7, chip A10 là một trong những điều bí ẩn tạo nên sức hấp dẫn cho thiết bị của Apple. Có một điều mà bất cứ dân nghiện công nghệ nào cũng phải thừa nhận là các sản phẩm chip A của Apple đều rất mạnh mẽ và ấn tượng. Dù rằng Apple chỉ mới tham gia vào cuộc chạy đua lõi tứ nhưng xét về khía cạnh nào đó thì vi xử lý của Apple đã có lịch sử lâu đời và có khả năng đánh bại những vi xử lý tên tuổi khác. Một câu hỏi đặt ra là “sức mạnh chip A10 của iPhone đến từ đâu?”

Để trả lời cho câu hỏi này, một nhóm nghiên cứu có tên The Linley Group nghiên cứu và hiểu rõ về sức mạnh này. Giám đốc The Linley Group ông Linley Gwennap cho biết: Apple đã chi rất nhiều cho việc phát triển CPU, minh chứng rõ nhất là iPhone 7 chiếc smartphone sở hữu hiệu năng tốt nhất hiện nay, thậm chí tương đương với một số loại máy tính và ngang ngửa với vi xử lý Skylake của Intel, điều này cho thấy A10 đạt được hiệu năng thật đáng ngưỡng mộ.

chip A10

Đặc biệt với các nhiên cứu về hiệu năng, chip A10 sở hữu 2 lõi lớn có tên là Hurricane – đảm nhiệm các thao tác phức tạp, mỗi lõi có diện tích 4,18mm2 khi mà Qualcomm Kryo là 2,79mm2 và Samsung M1 là 2,06mm2. Điều này đem đến hy vọng rằng Apple có thể giành được ngôi vị cao nhất trong thiết kế chip xử lý hơn cả Intel.

Bên cạnh đó, A10 còn được trang bị 2 lõi phụ với khả năng tiết kiệm năng lượng tương tự như kiến trúc big.LITTLE của ARM, Zephyr với diện thích 0,78mm2, so với 0,45mm2 của Cortex A53 và 1,54mm2 của Coeetex A72. Sở hữu 4 nhân với 3,3 tỷ Transistors, chip A10 tăng hiệu năng lên đến 35% so với lõi Twister trên A9, Zephyr cũng tiêu tốn pin hơn. Bên cạnh đó, các lõi xử lý của Apple A10 sở hữu khích thước rất lớn và trang bị được nhiều bóng dẫn hơn. Theo đó, kích thước này sẽ dễ tăng hiệu suất hơn, hiệu năng mỗi chu kỳ sẽ tốt hơn nhờ lượng lệnh cao, dù sức mạnh của lõi chip không có nhiều nổi bật.

Theo nghien cứu của Gwennap cho thấy: Die size (kích thước những đoạn giống như một con chip trên tấm silicon mỏng được cấy vào vật liêu là một chi tiết quan trọng. Nó không những tiết kiệm chi phí đồng thời mà còn cả năng lượng cho thiết bị. Lõi chip của Apple tuy lớn nhưng so với các chipset khác lại không mạnh hơn, thay vào đó nó chỉ đạt hiệu suất cao hơn trên các chu kỳ chuyển động đồng hồ.

Song song các thông tin trên thì với khả năng tài chính mạnh mẽ, Apple trang bị cho chip A10 công nghệ hiện đại nhất FinFET, giúp cho chip mạnh mẽ và tất nhiên tạo được sức hút cho sản phẩm điện thoại hỗ trợ chip.

Chúng ta có thể khẳng định chip A10 của Apple sẽ luôn nắm vững vị trí đầu bảng về mọi phương diện khi so sánh với các loại chip của các smartphone khác. Để được trải nghiệm sức mạnh của chip mạnh mẽ hàng đầu này hãng sắm ngay cho mình một chiếc iPhone 7 sang trọng nhưng cũng không kém phần cá tính để cảm nhận.

One comment

  1. Hi, this is a comment.
    To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
    Commenter avatars come from Gravatar.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*