Apple “dụ dỗ” người dùng mua iPhone mới như thế nào?

Apple “dụ dỗ” người dùng mua iPhone mới như thế nào?

Apple được biết đến là nhà sản xuất công nghệ hàng đầu hiện nay, đặc biệt với những chiếc iPhone, Apple đã làm nên những cơn bão liên tiếp trong làng công nghệ. Để trở thành hãng công nghệ với những chiếc iPhone được người dùng ưa chuộng và tin tưởng Apple đã có những kế hoạch để quảng cáo cũng như giới thiệu đến người dùng những sản phẩm của mình. Có thể nói, hãng đã có những kế hoạch “dụ dỗ” người dùng một cách hoàn hảo, khiến người dùng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để lên đời iPhone mỗi khi Apple tung ra một sản phẩm mới. Vậy Apple đã “dụ dỗ” người dùng mua iPhone mới như thế nào?

chip-iphone7

Số lượng iFan ngày càng đông đảo và tại sao lại như vậy? Theo HuffingtonPost, Apple trở thành đại gia công nghệ lợi nhuận nhất thế giới khi luôn có những vị khách trung thành luôn sẵn sàng “đâm đầu” vào thiết bị của hãng và sẵn sàng thay máy đều đặn mỗi khi Apple có phiên bản iPhone mới. Những hành động này không chỉ xuất phát từ nhu cầu cá nhân của người dùng mà còn do “âm mưu” của Apple. Thậm chí hiện nay Apple còn có một chương trình mà ở đó người dùng có thể trả góp hàng tháng để lấy iPhone mới hàng năm.

Một nghiên cứu thị trường mới đây đã cho thấy cách Apple dụ dỗ người dùng như thế nào. Theo kết quả nghiên cứu, những sản phẩm mà chúng ta nghĩ là bản “nâng cấp” đã khiến chúng ta luôn hứng khởi với những cái mới, sự tò mò muốn trải nghiệm cái mới đã khiến chúng ta đưa ra quyết định mua sản phẩm mới này, thậm chí thực tế những tính năng này hầu như không có nhiều khác biệt so với phiên bản cũ.

Hiện tượng này được gọi là “hội chứng quên so sánh”, nghĩa là việc người dùng luôn thích những sản phẩm mới nhưng không bao giờ đánh giá hay so sánh lại sản phẩm mà họ đang sở hữu. Apple đã rất đúng khi đánh vào tâm lý tò mò của người dùng cùng với một “kế hoạch chứng tỏ lỗi thời”, nhà sản xuất sẽ cố tình khiến các sản phẩm trước đó trở lên lỗi thời hay chất lượng kém xa với sản phẩm mới ra mắt. Chúng ta có thể thấy mỗi khi sản phẩm mới của Apple chuẩn bị ra mắt sẽ có không ít những tin đồn liên quan đến sản phẩm khiến người dùng tò mò, háo hức, muốn sở hữu.

Theo Tiến sỹ Aner Sela, giáo sư marketing tại trường Đại học Florida (Mỹ) chia sẻ: mặc dù mọi người biết việc đánh giá sản phẩm trước khi mua là điều quan trọng, nhưng họ thường không làm như vậy và sẵn sàng mua bản nâng cấp chứ không theo đuổi ý kiến riêng của mình. “Hội chứng quyên so sánh” vì thế được coi là một xu hướng mà các nhà sản xuất cần nắm bắt và Apple đã làm vô cùng tốt điều này.

iPhone 8 có 3 kích thước

Một dẫn chứng cụ thể trên chiếc iPhone 7 vừa mới ra mắt của Apple, so sánh về thiết kế cũng như tính năng iPhone 7 và iPhone 6S chẳng có sự khác biệt là mấy. Nhưng nhờ những nâng cấp nhỏ cùng “hội chứng quên so sánh” của người dùng mà việc kinh doanh iPhone 7 của Apple vô cùng thành công.

Tuy nhiên người dùng đã không nhận ra điều này bởi theo Sela và nhóm nghiên cứu của mình đã tiến hành 5 khảo sát với hơn 1.000 người dùng smartphone ở độ tuổi từ 18 đến 78 cho thấy: có tới 95% người dùng cho rằng so sánh sản phẩm rất quan trọng, 78% đồng ý “so sánh bản nâng cấp với bản hiện tại là yếu tố quyết định có nên mua hàng hay không”. Trong khi nhận định rằng việc so sánh trước khi mua sản phẩm là rất quan trọng, nhưng khi đối mặt với sự hào nhoáng của thiết bị mới dường như họ đã quên mất việc này. Thay vào đó, họ chọn mua sản phẩm mới dựa vào vẻ bề ngoài cùng với xu hướng. Thậm chí ngay cả khi có phân tích, so sánh nhưng người mua lại không đưa những thông tin đó vào quá trình quyết định.

Nếu bạn là một iFan thì việc bạn có thay đổi iPhone liên tục cũng sẽ không ảnh hưởng đến điều này, vì vậy dừng để Apple “ dụ dỗ” hãy nhìn nhận xem chiếc iPhone mới so với chiếc iPhone bạn đang dùng có điểm gì khác nhau. Và chiếc iPhone mới có đáng để bạn bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu trong khi thậm chí bạn còn chưa sử dụng hết tính năng của chiếc smartphone hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*